lo dot than da

Tương lai nào cho ngành than 2022

Tương lai nào cho ngành than 2022?

Trong những tháng cuối năm 2021, ngành than đã có những dấu hiệu tích cực khi giá than liên tục tăng. Mặc dù nhu cầu than trên toàn cầu trong 9 tháng đầu năm 2021 chỉ tăng khoảng 4.5% so với cùng kỳ năm trước nhưng giá than trung bình thế giới tăng lên đến 110% so với cùng kỳ. Tình hình này đã thiết lập triển vọng ngành than 2022 với nhiều dự đoán.

Tin liên quan:

Giá than Việt Nam hôm nay 2022

Giá than nhập khẩu từ indonesia 2022

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), cơn sốt giá than trên thế giới năm 2021 không phải xuất phát từ tình trạng thiếu hụt. Trong 9 tháng đầu năm 2021, thế giới đã sản xuất khoảng 6.2 tỷ tấn, và tiêu thụ chỉ khoảng 5.8 tỷ tấn. 

Có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc giá than tăng cao. Thứ nhất là do căng thẳng Trung – Úc, lệnh hạn chế nhập khẩu than dẫn đến giá tham chiếu ở thị trường nội địa Trung bị tác động. Thứ hai là do nhiều nước tạm dừng khai thác than do ảnh hưởng dịch bệnh covid 19, thiếu hụt nguồn lực vận chuyển, giá cước vận chuyển tăng,…Thứ ba là do Trung Quốc tiếp tục thắt chặt các vấn đề về ô nhiễm môi trường bằng cách giảm công suất sản xuất than. Mặc dù việc cắt giảm sản xuất than từ phía Trung Quốc khá nhỏ, nhưng vẫn ảnh hưởng đến giá than thế giới vì Trung chiếm đến 50% thị phần sản xuất than trên thế giới.

than indonesia

Ảnh minh họa: Tương lai nào cho ngành than 2022

Theo Dự báo của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) và IEA, thị trường than thế giới trong nửa đầu năm 2022 sẽ có dấu hiệu hạ nhiệt. Có thể nhu cầu than sẽ chững lại, tăng trưởng khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2022. Dự báo giá than cũng sẽ tăng 7% so với mức trung bình của năm 2021, và có thể giảm từ 10 – 15% so với mức đỉnh khi các yếu tố ảnh hưởng đến giá than thế giới dần đi vào quỹ đạo ổn định.

Công ty chứng khoán SSI Research cho rằng các ngành công nghiệp tại Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nhiều về giá nhiệt điện, xi măng, luyện kim và phân bón. Các ngành có tỷ lệ than nhập cao như xi măng, sắt thép, phân bón sẽ ảnh hưởng nhiều nhất. Riêng ngành nhiệt điện có thể sẽ ít bị ảnh hưởng nhiều hơn do tỷ lệ than nhập chỉ chiếm khoảng 24% so với tổng số lượng than sử dụng. Song song đó, chính phủ Việt Nam cũng ưu tiên sử dụng nguồn than trong nước để sử dụng cho nhiệt điện.

 Cũng theo công ty chứng khoán này, ngành than Việt Nam sẽ có những dấu hiệu tích cực trong năm 2022. Giá than trong nước có thể điều chỉnh từ 10 đến 15%. Nguyên nhân là do chi phí sản xuất than đã bắt đầu tăng cao trong năm 2021, nhu cầu về nhiệt điện cũng đã hồi phục lại. 

than quang ninh

Các doanh nghiệp khai thác than đang niêm yết nếu thương lượng, đàm phán được mức giá mới với Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam trong năm 2022 cũng sẽ có hưởng lợi. Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng, giá than khai thác ở Việt Nam đắt hơn so với thế giới trong giai đoạn bình thường, do vậy việc tăng giá trong nước cũng sẽ không có sự chênh lệch nhiều. Đặc biệt là trong khi giá than thế giới năm 2022 được đánh giá có xu hướng hạ nhiệt, không còn ở mức đỉnh cao như năm 2021.

Nhìn chung theo những thống kê, đánh giá từ các tổ chức uy tín trên thế giới, tương lai ngành than 2022 sẽ có sự biến đổi tùy thuộc từng thời điểm và các yếu tố tác động liên quan. Mức giá than năm 2022 thế giới sẽ cao hơn so với mức giá than trung bình năm 2021. Tại Việt Nam, nhu cầu nhập khẩu than của các ngành liên quan đến sản xuất xi măng, phân bón, sắt thép có thể sẽ nhập than với giá cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc người sử dụng trong nước sẽ bỏ nhiều tiền hơn cho việc chi trả mua những sản phẩm của những ngành công nghiệp này.

Trên đây là một số nhận định, đánh giá về triển vọng ngành than 2022. Để đảm bảo chất lượng, giá thành rẻ, bạn đọc nên lựa chọn các loại than tại địa chỉ cung cấp than uy tín.

Mạnh Thành Công – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối than đá, than cục, than cám, than bùn, than Indonesia nhập khẩu,… trân trọng kính chào đón, phục vụ quý khách hàng tận tâm./

Xem thêm:

Triển vọng ngành than 2022 như thế nào

Dầu mỏ và khí tự nhiên của Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở nơi nào